Danh mục

Hỗ trợ trực tuyếnDẤU HIỆU NHẬN BIẾT UNG THƯ SỚM  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp mắc bệnh, 70.000 trường hợp trong số đó tử vong. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học về phòng chống bệnh ung thư năm 2013 do Hội Ung thư Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế và Trường ĐH Y Dược Huế tổ chức ngày 30/8.

Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Duy Thăng, mặc dù chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống ung thư đã được triển khai từ nhiều năm nay nhưng cuộc chiến chống lại căn bệnh ác tính này vẫn tiếp tục là một thách thức lớn cho ngành y tế Việt Nam. Tình trạng quá tải ở các bệnh viện, trung tâm, khoa ung bướu trên toàn quốc đang là một thực tế bức bách chưa thể giải quyết được.

Các đại biểu dự hội nghị được cập nhật những thông tin mới trong việc phòng và phát hiện sớm ung thư phổi, chẩn đoán và điều trị; điều trị đa chuyên khoa ở bệnh nhân mắc ung thư đầu cổ và ung thu đường tiêu hóa; ung thư vòm mũi hầu - tiến bộ trong đa thức; phẫu thuật bằng dao gama quay trong điều trị ung thư và một số bệnh lý sọ não...

Dấu hiệu có thể bạn bị ung thư

Ung thư có rất nhiều loại, mỗi bệnh có những biểu hiện khác nhau. Nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không có biểu hiện hoặc chỉ phát ra ở giai đoạn cuối. Dưới đây là 10 biểu hiện mà bạn cần lưu ý để phát hiện sớm bệnh:

- Sụt cân bất thường: Dù thế bạn lại sụt cân một cách đáng kể, chẳng hạn 4 hoặc 5 kg trong vòng một tháng. Đó có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng hoặc các bộ phận khác của hệ tiêu hóa.
- Đầy hơi: Dấu hiệu này xuất hiện ở những chị em bị ung thư buồng trứng. Vì thế, nếu bạn có bất kỳ biểu hiện nào trên thì tốt nhất nên đi khám. Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm.
- Chảy máu bất thường: Bất kỳ trường hợp chảy máu bất thường ở âm đạo nào cũng đáng để quan tâm.
- Những thay đổi ở vú: Sự thay đổi ở vú gợi ý cho bạn rất nhiều điều. Mỗi tháng một lần bạn nên kiểm tra xem có thấy xuất hiện các khối u bất thường hoặc bất kỳ sự thay đổi nào khác, trên bề mặt da hay xung quanh núm vú.
- Những thay đổi ở da: Những sự thay đổi về cấu trúc của da, mục cóc, nốt ruồi hoặc sắc tố đều là những dấu hiệu của bệnh ung thư da. Khối u ác tính là một dạng phổ biến của ung thư da và có biểu hiện giống như những đốm trên da, thường có màu sắc, kích thước, hình dáng không bình thường.
- Khó nuốt và khó tiêu: Nếu bạn cảm thấy như thể thức ăn mắc lại ở cổ mỗi khi ăn thì hãy chú ý vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư họng hoặc thực quản.
- Đau dai dẳng, sốt hoặc ho: Đây là 3 biểu hiện phổ biến và mơ hồ nhất của nhiều bệnh. Việc chỉ ra chúng là dấu hiệu của ung thư hay là bất kỳ bệnh nào khác thực sự khó. Nếu tình trạng này kéo dài trong một khoảng thời gian dài và không phải do bị thương, bạn nên đến gặp bác sĩ.
- Sưng hạch bạch huyết: Những hạch này phát triển ngày một to hơn trong hơn một tháng hoặc phát triển khối u, thì đó có thể liên quan đến bệnh ung thư máu và bạch huyết.
- Vết loét ở miệng: Nếu đang hoặc từng hút thuốc thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra xem mình có bị ung thư miệng.
- Mệt mỏi: Đây là biểu hiện tiềm ẩn của bệnh ung thư nhưng thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, sự mệt mỏi do ung thư thường khác với sự mệt mỏi do bạn làm việc quá vất vả trong ngày.


Cập nhật: 25/09/2013
Lượt xem: 1730
Lên trên
Các tin liên quan